Nông dân Nghệ An tích cực thu hoạch vụ mùa trước giờ “siêu bão” đổ bộ

BVR&MT – Trước tình hình cấp bách của cơn bão số 10, nông dân tại nhiều địa phương của tỉnh Nghệ An đang tích cực triển khai thu hoạch vụ mùa nhằm tránh thiệt hại do bão gây ra.

Theo dự báo, bão số 10 đổ bộ trực tiếp vào Nghệ An, và các tỉnh miền Trung, các địa phương trong tỉnh như huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Yên Thành đang khẩn trương thu hoạch nông nhằm giảm nhẹ thiệt hại do bão gây ra.

Bà con đang tích cực thu hoạch diện tích lúa mùa còn lại nhằm tránh thiệt hại do bão số 10 gây ra.

Tại huyện Thanh Chương, trước những diễn biến thất thường của thời tiết, sau khi nghe dự báo về cơn bão số 10 sẽ đổ bộ, nhiều hộ dân đã huy động nhân lực ra đồng thu hoạch những diện tích hoa màu còn lại của gia đình nhà mình.

Ông Chu Đình Lương ở xóm 4, xã Xuân Tường cho biết: “Gia đình tôi trồng ít hoa màu nhưng cũng phải huy động lực lượng lao động trong nhà tranh thủ thu hoạch số đậu xanh vừa chín quả, rất may là lúa ở chúng tôi đã thu hoạch xong, bà con đỡ được một phần chạy bão“.

Những diện tích hoa màu cũng đang được thu hoạch trước giờ bão đổ bộ.

Tại huyện Quỳnh Lưu, bà con vùng bãi ngang Quỳnh Lưu chuyên sản xuất rau màu với diện tích 700 ha. Nhận biết được cơn bão số 10 đổ bộ đúng vào dịp rau quả đang được giá. Nhằm tránh thiệt hại do mưa bão gây ra, trên cánh đồng rau các xã Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng, bà con nơi đây đã tích cực thu hoạch sớm, giảm thiệt hại tối đa nhất về kinh tế do “siêu bão” gây ra.

Nếu bão số 10 vào, sẽ gây ngập úng, hư hỏng toàn bộ rau màu của chúng tôi, mất nguồn thu nhập của gia đình. Hiện nay, giá hành hoa thu mua tại ruộng cũng đã 18.000 đồng/kg, trong lúc năm ngoái chỉ bán được có 8.000 đồng kg”. Bà Nguyễn Thị Phương, hộ nông dân trồng hành ở Quỳnh Lưu cho biết.

Không chỉ có hoa màu, tại xã Quỳnh Minh (huyện Quỳnh Lưu), hiện có một số diện tích sản xuất muối, hiện tại công tác chằng néo, che đậy kho muối, thu hoạch các diện tích muối trong ruộng đang được các hộ gia đình tích cực triển khai, tránh gây thiệt hại không đáng có…

Nông dân Quỳnh Lưu tiến hành thu hoạch muối, trước giờ bão đổ bộ.

Theo dự báo, cơn bão số 10 sẽ đổ bộ vào Nghệ An vào ngày 15/9 gây mưa lớn trên diện rộng. Nhằm tránh thiệt hại về kinh tế, Phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu đã yêu cầu các xã vùng bãi ngang, khuyến cáo bà con khẩn trương xuống đồng thu hoạch rau màu, không triển khai gieo trồng rau trước và sau bão, tập trung nạo vét kênh mương, nội đồng để tránh ngập úng khi mưa to kéo dài.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 10 (tên quốc tế là Doksuri) đổ bộ vào nước ta. Tỉnh Nghệ An cũng đang khẩn trương triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập; kiểm tra an toàn và vận hành công trình trong các hệ thống thủy nông; chuẩn bị thuốc men, nhu yếu phẩm, phương tiện để ứng cứu khi xảy ra ngập lụt, chia cắt.

Nguyên Chu