Nhiều giải pháp bảo vệ hệ sinh thái biển Hòn Mun và vịnh Nha Trang

BVR&MT – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị các đơn vị thực hiện mạnh mẽ các giải pháp để bảo tồn hệ sinh thái biển; với thành phố Nha Trang cần đưa ra các giải pháp bảo tồn, phục hồi san hô bền vững…

Một khu vực trong khu bảo tồn vịnh Nha Trang, rạn san hô ở tình trạng chất lượng rất kém. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 19/8, tại thành phố Nha Trang, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp, nghe báo cáo kế hoạch thực hiện giải pháp tổng thể nhằm phục hồi hệ sinh thái rạn san hô tại đảo Hòn Mun nói riêng, vịnh biển Nha Trang nói chung, sau khi xảy ra hiện tượng san hô chết trắng tại một số khu vực của vịnh.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nha Trang cho biết Ủy ban Nhân dân thành phố đã, đang thực hiện nhiều giải pháp để phục hồi rạn san hô và hệ sinh thái trong vịnh Nha Trang. Trong đó, thành phố phối hợp với Trung tâm Nhiệt đới Việt nam-Nga tiến hành đánh giá sơ bộ hệ sinh thái rạn san hô trong vịnh, đặc biệt là khu vực nhạy cảm Hòn Mun, khu vực Vĩnh Hòa, các khu vực bãi đẻ. Dự kiến trong tháng 9/2022 sẽ có báo cáo kết quả.
Thành phố đóng cửa 6/7 điểm lặn trong vịnh Nha Trang, trồng rừng ở một số khu vực phù hợp. Trong tháng Chín tới, thành phố sẽ phối hợp cùng Viện Hải dương học thực hiện giám sát rạn san hô trong vịnh.
Từ tháng 6/2022, sau khi xuất hiện tình trạng san hô tại đảo Hòn Mun “chết trắng” nổi cộm, đội công tác liên ngành trên bờ tổ chức kiểm tra 24/24 giờ, xử lý các trường hợp xâm hại rạn san hô, khu vực bảo tổn; tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở người dân, du khách chấp hành quy định bảo vệ hệ sinh thái biển.
Cùng đó, đơn vị tiến hành chuyển đổi sinh kế cho người dân trong vịnh; liên hệ với các tổ chức quốc tế tiến hành xây dựng Đề án hỗ trợ cho cộng đồng đảo Bích Đầm trong việc quản lý thu gom phân loại, xử lý rác thải khu dân cư; tiếp tục thực hiện hỗ trợ phát triển trồng, khai thác rong mơ tại các khu vực mặt nước Bích Đầm, phát triển du lịch sinh thái văn hóa tại làng chài Bích Đầm.
Thành phố Nha Trang cũng tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa kế hoạch phục hồi vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, giai đoạn 2022-2030 với 2 nhóm giải pháp trước mắt và lâu dài. Giải pháp trước mắt chủ yếu liên quan đến việc tạm dừng các hoạt động gây hại đến môi trường và rạn san hô tại khu vực Hòn Mun và các khu vực biển khác trong vịnh Nha Trang; thực hiện đề án phân vùng chức năng khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang và hoạt động liên ngành về giám sát các hoạt động trên vịnh; phục hồi rạn san hô đã bị suy thoái ở khu vực biển Hòn Mun…
Nhóm giải pháp lâu dài chủ yếu liên quan đến việc hoạch định, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật; đề án quản lý, cơ chế phối hợp làm việc của các sở, ban, ngành trong việc bảo tồn biển và phát triển sinh thái trong khu bảo tồn biển….
Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đề nghị các đơn vị thực hiện mạnh mẽ các giải pháp để bảo tồn hệ sinh thái biển. Đối với thành phố Nha Trang, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu thành phố cần đưa ra các giải pháp bảo tồn, phục hồi san hô bền vững, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị được giao thực hiện; sớm triển khai phân khu quy hoạch trên biển.
Các sở, ban ngành khác có các nghiên cứu khoa học về môi trường, san hô, hệ sinh thái biển đã được nghiệm thu khoa học cần đưa vào thực tiễn. Việc chuyển đổi nghề, sinh kế cho người dân cần được thực hiện theo hướng động viên người dân thực hiện nuôi trồng theo công nghệ cao. Quan trắc môi trường phải được thực hiện thường xuyên…
Trước đó, ngày 21/6 vừa qua, Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết, do tác động của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của hai cơn bão lớn vào các năm 2019, 2021 và một số nguyên nhân chủ quan do con người khiến san hô tại vịnh Nha Trang bị suy giảm, dẫn đến hệ sinh thái trong vịnh bị biến đổi.
Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu thành phố Nha Trang tạm dừng hoạt động ở một số khu vực trong vịnh, nhất là đảo Hòn Mun để bảo vệ các rạn san hô và hệ sinh thái biển; đồng thời, yêu cầu chính quyền bảo vệ nghiêm ngặt khu vực Hòn Mun, phối hợp các chuyên gia, viện nghiên cứu đánh giá đầy đủ thực trạng các rạn san hô ở vịnh, lập kế hoạch phục hồi.