Nghệ An: Tổ chức tập huấn nâng cao hiệu quả xử lý tội phạm về động vật hoang dã

BVR&MT – Sáng ngày 22/4, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) phối hợp cùng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao hiệu quả xử lý tội phạm về động vật hoang dã”.

Tham dự Hội nghị có ông Tôn Thiện Phương – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Nghệ An, bà Dương Thị Liên – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An, các đồng chí đại diện Phòng 3, Phòng 7 VKSND tỉnh Nghệ An, các đồng chí lãnh đạo, kiểm sát viên 9 huyện thường xuyên xử lý các vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) cũng như các cán bộ kiểm sát viên tại 21 đầu cầu các huyện trên địa bàn.

Các đại biểu tham gia Hội nghị

Các đại biểu tham gia Hội nghị tập huấn đã được nghe đại diện Phòng 3 chia sẻ tình hình và kết quả xử lý tội phạm về ĐVHD trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nghe đại diện ENV và Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cập nhật tình hình tội phạm về ĐVHD trong những năm vừa qua; những quy định của pháp luật mới nhất liên quan tới công tác xử lý tội phạm về ĐVHD và các lưu ý trong quá trình định dạng loài hỗ trợ việc xử lý loại tội phạm này.

Bà Dương Thị Liên, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An phát biểu bế mạc hội nghị

Tại buổi Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ sôi nổi về các khó khăn vướng mắc trong công tác xử lý tội phạm về ĐVHD cũng như khuyến nghị các giải pháp tăng cường hiệu quả công tác xử lý loại tội phạm này.

Bà Bùi Thị Hà – Phó Giám đốc ENV chia sẻ tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, bà Dương Thị Liên – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Với vị trí địa lý chiến lược, trong thời gian vừa qua, nhiều đối tượng phạm tội đã lợi dụng địa bàn Nghệ An để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật về ĐVHD. Trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến động vật hoang dã, các cán bộ, kiểm sát viên VKSND 2 cấp tỉnh Nghệ An luôn kiểm sát chặt chẽ mọi hoạt động tố tụng, giữ vững tinh thần không khoan nhượng với loại tội phạm này. Mặc dù vậy, quá trình xử lý cũng gặp phải những khó khăn vướng mắc nhất định về quy định pháp luật hay công tác giám định. Những buổi trao đổi, tập huấn chuyên sâu như này vì vậy rất có ý nghĩa, góp phần nâng cao năng lực của các cán bộ kiểm sát trong công tác xử lý tội phạm về ĐVHD.”

Trong nhiều năm nay, Nghệ An được coi là một điểm nóng về buôn bán ĐVHD trái phép. Theo thống kê từ ENV, từ năm 2010 đến 2020, khoảng 23% trong tổng số gần 800 đối tượng bị kết án liên quan đến tội phạm về ĐVHD trên cả nước là các đối tượng đến từ Nghệ An hoặc Hà Tĩnh. Đặc biệt, hoạt động nuôi nhốt hổ trái phép xảy ra trong một thời gian dài trên địa bàn tỉnh Nghệ An, tập trung tại 3 huyện Diễn Châu, Yên Thành và Quỳnh Lưu đã được báo chí trong nước và quốc tế nhiều lần phản ánh.

Liên quan đến vụ án phát hiện hai hộ dân nuôi nhốt trái phép 17 cá thể hổ tại huyện Yên Thành, tình Nghệ An, ngày 3/3/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt đối tượng Nguyễn Văn Hiền (sinh năm 1982, trú tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) mức án 07 năm tù về hành vi nuôi nhốt trái phép 14 cá thể hổ. Cùng với đó, ngày 30/3/2022, đối tượng Nguyễn Thị Định (51 tuổi, xã Đô Thành, Yên Thành) cũng đã bị tuyên phạt 30 tháng tù giam về hành vi nuôi nhốt 03 cá thể hổ trong hầm nhà.

Bà Bùi Thị Hà – Phó Giám đốc ENV cho biết: “ENV đánh giá cao những nỗ lực trong công tác xử lý các tội phạm liên quan đến ĐVHD của tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, vấn nạn nuôi nhốt và buôn bán ĐVHD trái phép vẫn diễn ra phức tạp trên địa bàn các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu và Yên Thành, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn của chính quyền và các cơ quan chức năng, cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Nghệ An để xử lý. ENV hi vọng với quyết tâm của tất cả các ngành chức năng, hoạt động nuôi nhốt, buôn bán hổ và ĐVHD trái phép sẽ sớm bị xử lý triệt để trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo tồn hổ cũng như bảo vệ hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.”

Tọa đàm tại tỉnh Nghệ An là một trong chuỗi các tọa đàm chuyên đề được ENV phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân các địa phương thực hiện với mục tiêu nâng cao hiệu quả xử lý đối với tội phạm về ĐVHD, tăng cường tính răn đe với loại tội phạm này cũng như khuyến khích việc tập trung xử lý các đối tượng cầm đầm những đường dây buôn bán ĐVHD lớn nhằm làm đứt gãy chuỗi buôn bán trái phép ĐVHD mang tính chất xuyên quốc gia.

Sơn Tinh