Một nửa đồng cỏ trên thế giới bị suy thoái do sử dụng quá mức

BVR&MT – Ngày 21/5, Liên hợp quốc cho biết, một nửa diện tích đất đồng cỏ tự nhiên trên thế giới đã bị suy thoái do khai thác quá mức và tác động của biến đổi khí hậu, khiến nguồn cung cấp lương thực và sinh kế bị đe dọa.

Chăn cừu trên sa mạc Gobi, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 18/4/2021. Nguồn: Reuters.

Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa (UNCCD) cảnh báo, 1/6 nguồn cung cấp thực phẩm của thế giới có nguy cơ bị sụt giảm do các vùng đất chăn nuôi gồm thảo nguyên, vùng đất ngập nước và sa mạc cũng như đồng cỏ bị suy thoái.

Báo cáo cho biết, sự gia tăng dân số, đô thị hóa và nhu cầu lương thực ngày càng tăng đã khuyến khích những người chăn nuôi chăn nuôi nhiều động vật hơn khả năng cung ứng của đất đai, đồng thời cũng thúc đẩy việc chuyển đổi đồng cỏ tự nhiên thành đất trồng trọt thâm canh, dẫn đến suy giảm độ phì nhiêu của đất và hạn hán ngày càng trầm trọng.

Ông Barron Joseph Orr, nhà khoa học trưởng của UNCCD, cho biết, mặc dù tình hình ảm đạm nhưng ngày càng có nhiều người thừa nhận, phục hồi đất là một phần của giải pháp cho biến đổi khí hậu – với các vùng đất chăn nuôi chiếm 1/3 dung lượng bể chứa carbon của thế giới.

Ông nói: “Khí thải chắc chắn là một vấn đề lớn, nhưng chúng ta muốn đưa carbon vào đâu – nó thuộc về đâu một cách tự nhiên? Trong đất và trong thảm thực vật của chúng ta, và nếu bạn tiếp tục phá hoại điều đó, bạn sẽ làm giảm nơi dung nạp carbon của Trái đất”.

Báo cáo của UNCCD cho biết, các vùng đất chăn nuôi chiếm khoảng 54% tổng diện tích đất trên thế giới và hỗ trợ hai tỷ nông dân, người chăn nuôi và chủ trang trại.

Ước tính trước đây về mức độ suy thoái là 25%, nhưng UNCCD cho biết, họ đã đánh giá thấp hơn mức độ nghiêm trọng của thiệt hại, với con số mới chỉ dựa trên khảo sát từ các chuyên gia ở hơn 40 quốc gia.

Báo cáo xác định Trung Á, Trung Quốc và Mông Cổ là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với quá trình công nghiệp hóa nông nghiệp đang thay thế các cộng đồng chăn nuôi truyền thống và gây thêm áp lực lên các nguồn tài nguyên. Châu Phi, Trung Đông và Nam Mỹ cũng chứng kiến ​​tình trạng xuống cấp trên diện rộng.

Ông Orr khuyến cáo, các chính phủ cần có cách tiếp cận mang tính liên kết hơn để bảo vệ đất đai thay vì tập trung vào các dự án phục hồi riêng lẻ. Ông cũng cho rằng, các phương pháp chăn nuôi truyền thống có thể giúp các vùng đất chăn nuôi phục hồi.

Ông nói: “Nói chung, cách mọi thứ được thực hiện trong quá khứ, theo truyền thống, có thể giúp ích rất nhiều cho các giải pháp mà chúng ta đang cố gắng đạt được ngày nay”.

NGUỒNnhandan.vn
Tags: ,
CHIA SẺ