Quảng Ninh: Nghi vấn phá rừng phòng hộ làm bãi tập kết vật liệu xây dựng?

BVR&MT – Gần 15.000 m2 đất ven biển đã được UBND TP. Móng Cái ký giao cho một hộ dân thuê để sử dụng. Xung quanh đó là luồng dư luận với những nghi vấn về việc ký quyết định trái thẩm quyền…

Tòa soạn Bảo vệ Rừng và Môi trường (baovemoitruong.org.vn) nhận được thông tin phản ánh từ người dân về việc UBND TP. Móng Cái cho thuê một diện tích khá lớn đất ven biển với nhiều ý kiến trái chiều.

Những quyết định cho thuê đất gây nhiều tranh cãi tại TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Cụ thể, trong năm 2011, Phó Chủ tịch UBND TP. Móng Cái là ông Vũ Văn Kinh (hiện nay là Phó Bí thư thưởng trực thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Móng Cái) đã lần lượt ký các quyết định cho ông Bùi Quang Hưng, trú tại: khu 5, phường Hải Hòa, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh được thuê 14.835 m2 đất ven biển để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD).

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, ngày 17/01/2011, căn cứ vào đơn xin thuê đất của ông Bùi Văn Hưng, TP. Móng Cái đã quyết định cho ông Hưng thuê 5.000 m2 đất bãi triều tại khu 4, phường Hải Yên, TP. Móng Cái để làm bãi tập kết VLXD.

Tiếp đó, vào ngày 21/11/2011, UBND TP. Móng Cái tiếp tục cho ông Hưng thuê 9.835 m2 đất sát địa chỉ trên để mở rộng bãi tập kết VLXD trên. Quyết định cho ông Bùi Văn Hưng thuê 9835,0 m2 đất bãi triều tại khu 4, phường Hải Yên, TP. Móng Cái để làm bãi tập kết VLXD.

Hiện trạng khu vực lô đất cấp cho ông Bùi Văn Hưng sau nhiều năm có quyết định cho thuê đất.

Trao đổi với phóng viên baovemoitruong.org.vn về vấn đề này, nhiều người dân xã Hải Yên cho rằng phần diện tích đất đã được UBND TP. Móng Cái cho ông Hưng thuê thuộc phần diện tích đất rừng phòng hộ ven biển, ngay sát con đê bao ngăn nước mặn xâm thực trên địa bàn xã. Khu vực này thuộc dự án trồng cây trang, vẹt do Hộị Chữ thập đỏ TP. Móng Cái thực hiện dự án năm 1997 và trồng cây từ năm 2000. Một phần kinh phí thực hiện dự án này do các Tổ chức Phi chính phủ của Nhật tài trợ.

Phản ánh của người dân cũng cho biết, vào thời điểm năm 2010 và 2011 khi UBND TP. Móng Cái quyết định cho thuê đất, nhiều người dân đã phản ứng quyết liệt với các cán bộ địa chính, gửi đơn tố cáo đi nhiều nơi để yêu cầu phải dừng quyết định cho thuê đất nhưng cuối cùng 02 Giấy CNQSDĐ vẫn được cấp cho ông Bùi Văn Hưng vào các ngày 25/04/2011 và 18/06/2012?

Những cây rừng phòng hộ đang xanh tốt.

Chưa hết, dư luận người dân ở xã Hải Yên, TP. Móng Cái cũng đang bày tỏ sự khó hiểu rằng việc cho ông Hưng thuê đất 20 năm, cấp Giấy CNQSDĐ cho ông này liệu đã được UBND TP. Móng Cái nghiên cứu kỹ? Nếu phần diện tích 14.835 m2 lần lượt được cho ông Hưng thuê là phần diện tích đất rừng phòng hộ thì căn cứ vào đâu mà UBND TP. Móng Cái và ông Vũ Văn Kinh lại cho rằng đủ thẩm quyền để cấp, giao, cho thuê phần đất này?

Trước những nghi vẫn đang gây nhiều tranh cãi tại đây, đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh, tỉnh ủy Quảng Ninh, UBND TP. Móng Cái và các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc, xác minh làm rõ nội dung trên để có câu trả lời chính xác cho người dân.

Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Nhóm PV.