(Lý Nhân, Hà Nam): Đất nông nghiệp đang bị sử dụng sai mục đích ở xã Nhân Khang

BVR&MT – Xã Nhân Khang là một xã thuần nông thuộc huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Lĩnh vực phát triển ngành nghề chủ yếu là thủ công mỹ nghệ, điêu khắc, thêu ren… Một vùng quê bình yên nhưng tại nơi đây lại đang diễn ra những dấu hiệu sai phạm vô cùng nghiêm trọng trong việc sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp. Hàng loạt nhà xưởng, công trình được xây dựng trên đất nông nghiệp dù chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định.

Lo lắng của người dân

Theo phản ánh của người dân, tình trạng chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp không đúng quy định diễn ra khá phổ biến tại xã Nhân Khang. Nhiều hộ gia đình đã tự ý chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở, đất kinh doanh, đất xây dựng công trình trái phép. Tình trạng này đã làm thay đổi cơ cấu sử dụng đất, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường, tài nguyên đất.

Cụ thể, công trình Xưởng may đặt cạnh Trường Mầm non Nhân Khang và Trường Tiểu học Nhân Khang và các công trình nhà xưởng tại xóm 8 xã Nhân Khang như Xưởng cơ khí Duy Thuyên… hiện nay đều nằm trên đất nông nghiệp, đã tồn tại một thời gian rất lâu, nhưng chưa hề bị xử lý.

Nhà xưởng, nhà ở trên đất nông nghiệp tại xóm 8, xã Nhân Khang.

Xưởng may đặt cạnh trường tiểu học Nhân Khang và trường mầm non Nhân Khang.

Bên cạnh đó, tình trạng xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp là một vấn đề hết sức lo ngại tại xã Nhân Khang. Nhiều hộ gia đình đã xây dựng xưởng để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh trái phép trên đất nông nghiệp, nguy cơ cháy nổ rất cao. Đã có rất nhiều những tai nạn thương tâm liên quan đến cháy nổ. Khiến người dân không khỏi hoang mang và đặt ra câu hỏi các nhà xưởng được xây dựng trái phép như thế này thì liệu công tác bảo vệ an toàn phòng cháy chữa cháy liệu có được đảm bảo? Liệu có thực hiện được đúng đủ theo các quy định về pháp luật?

Công trình được người dân phản ánh là đang xây dựng trên đất nông nghiệp này nghiễm nhiên lại được Công ty Điện lực Hà Nam, Điện lực huyện Lý Nhân cấp hẳn cho một máy biến áp. Và được đặt ngay sát nhà kho chứa đầy hộp cát tông dễ cháy khiến người dân vô cùng hoang mang lo lắng.

Chính quyền xã phản ứng ra sao trước thông tin dấu hiệu sai phạm?

Để khách quan thông tin, Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn đã có buổi làm việc với ông Lê Bá Thu – Chủ tịch UBND xã Nhân Khang về những vấn đề mà người dân phản ánh. Về việc các nhà xưởng được xây dựng tràn lan tại xóm 8, ông Lê Bá Thu – Chủ tịch UBND xã Nhân Khang lý giải là do chính sách cũ của tỉnh lấy Nhân Khang làm thí điểm kêu gọi người dân góp đất để xây dựng nông thôn mới. Theo lý giải của ông Chủ tịch xã này thì có vẻ như xã không hề có liên quan và trách nhiệm gì với đối với sai phạm đang diễn ra này?

Khi phóng viên thông tin đến ông Chủ tịch UBND xã Nhân Khang về xưởng may đặt cạnh Trường Tiểu học Nhân Khang và Trường Mầm non Nhân Khang đang hoạt động trên đất nông nghiệp thì ông Chủ tịch xã này cho rằng đó là Nhà máy may và đã được chuyển mục đích sử dụng đất.

Xã Nhân Khang hàng loạt nhà xưởng, công trình xây dựng được xây dựng trên đất nông nghiệp dù chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định.

Ông Lê Bá Thu – Chủ tịch UBND xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập tiếp cận hồ sơ giấy phép, quy hoạch thì ông Chủ tịch UBND xã Nhân Khang mới gọi điện cho địa chính xã. Và được thông tin lại rằng chỗ đó có đơn xin chuyển nhưng không được chấp thuận. Liệu đây là do vị Chủ tịch xã này quên hay buông lỏng quản lý hay vì một lý do nào khác?

Khi phóng viên hỏi xã đã có những biện pháp xử lý vi phạm nào đối với công trình vi phạm này chưa và đề nghị được tiếp cận hồ sơ đó thì vị Chủ tịch xã này trả lời là có nhưng do thay đổi trụ sở và từ năm 2016 nên cần phải tìm lại? Như vậy có thể hiểu, ít nhất là từ 2016 đến nay, đã hơn 7 năm, những sai phạm này (nếu có) cũng không hề bị xử lý hay kiểm tra lập biên bản gì?

Việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất để làm Nhà xưởng hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ phá vỡ quy hoạch trong quản lý đất đai, tài nguyên. Ảnh hưởng xấu đến môi trường, nguy cơ ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước, môi trường đất là rất cao. Hơn nữa những Nhà xưởng này còn có thể gây cháy nổ gây mất an toàn cho cán bộ, công nhân đang hoạt động làm việc.

Liệu sai phạm có tiếp tục được tồn tại? Và các cán bộ liên quan để sai phạm được tồn tại có bị xử lý? Câu hỏi này xin phép được gửi đến UBND huyện Lý Nhân. Để môi trường sống cho người dân được đảm bảo, các quy định của pháp luật được nghiêm túc thực thi, kính đề nghị UBND huyện Lý Nhân vào cuộc kiểm tra và có những biện pháp xử lý cứng rắn trước những sai phạm đất đai đang tồn tại (nếu có) trên địa bàn xã Nhân Khang.

Được biết, công tác quản lý đất đai, tài nguyên rất được UBND tỉnh Hà Nam quan tâm. Ngày 31-12-2021 UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành Kế hoạch số 3718/KH-UBND về triển khai công tác quản lý sử dụng đất đai theo Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 10 tháng 09 năm 2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (lĩnh vực đất đai). Cùng với đó ngày 21-07-2022 Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND Chỉ thị Về tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Đình Trà