Long Điền (Bà Rịa – Vũng Tàu): Công ty Tâm Minh Phát có hoạt động “chui” bãi vật liệu xây dựng?

BVR&MT – Theo phản ánh của người dân, tại Cửa hàng Xăng dầu số 1 (CHXD số 1) của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Vận tải Tâm Minh Phát (Công ty Tâm Minh Phát) nằm trên tỉnh lộ 44A, ấp An Thạnh, xã An Ngãi (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) xuất hiện và tồn tại một bãi kinh doanh vật liệu xây dựng được cho là hoạt động trái phép trong suốt 2 năm qua.

Bãi VLXD tập kết được cho là trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản và làm muối.

Người dân sống gần khu vực bãi VLXD chia sẻ với phóng viên www.baovemoitruong.org.vn: “Vào những ngày nắng nóng, hanh khô những cơn gió kéo theo cát bụi bay mù mịt bay vào nhà dân khiến cuộc sống của người dân chúng tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặc dù bãi tập kết VLXD tồn tại ở đây đã lâu nhưng chính quyền địa phương chưa có biện pháp xử lý. Không biết có ai đang “bảo kê” hay “chống lưng” cho bãi tập kết VLXD trái phép” này?

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) với hàng nghìn khối cát, đá xây dựng, hàng ngày xe chở vật liệu ra vào rơi vãi cát, đá gây ô nhiễm môi trường và tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân cũng như mất an toàn về giao thông và phòng, cháy chữa cháy…

UBND xã An Ngãi yêu cầu chủ bãi ngưng tập kết cát trên phần đất nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên bãi VLXD vẫn ngang nhiên tập kết bất chấp pháp luật.

Để làm rõ những thông tin trên, trao đổi với phóng viên, một cán bộ Địa chính – Môi trường xã An Ngãi cho biết: Bãi VLXD này của bà Trần Thị Thúy Nga (Giám đốc Công ty Tâm Minh Phát), vào tháng 13/06/2023 xã đã kiểm tra về hoạt động của bãi VLXD tại thửa đất số 274 tờ bản đồ số 13 với tổng diện tích 14.794,8m2 (trong đó 4.500m2 đất thương mại dịch vụ và 10.294,8m2 là đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối) nhưng không có bất kỳ sai phạm nào lớn, đầy đủ hồ sơ giấy tờ, chỉ là bãi cho tập kết VLXD vào một phần đất nuôi trồng thủy sản và làm muối khoảng 1.000m3. Xã cũng đã yêu cầu bà Nga ngừng ngay việc tập kết và di chuyển toàn bộ khối lượng cát đang tập kết tại vị trí đất nuôi trồng thủy sản và làm muối. Thời gian thực hiện đến hết ngày 19/06/2023 nếu bà Nga không thực hiện thì UBND xã An Ngãi sẽ xử lý theo quy định.

Người dân rất bức xúc trước sai phạm của bãi VLXD này.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên ngày 15 và ngày 21/05/2024 tình trạng tập kết VLXD lấn vào khu vực đất nuôi trồng thủy sản và làm muối vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp đề nghị ngừng tập kết của UBND xã An Ngãi.

Vị cán bộ Địa chính – Môi trường xã cung cấp cho phóng viên một bản hợp đồng thuê mặt bằng giữa bà Trần Thị Thúy Nga (đại diện Công ty Tâm Minh Phát) thuê đất của ông Nguyễn Thanh Tâm làm bãi chứa cát tại địa chỉ thửa đất số 274 tờ bản đồ số 13, tỉnh lộ 44A, xã An Ngãi (Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu) với diện tích 2.500m2. Nhưng được biết, bên thuê đất là bà Nguyễn Thị Thúy Nga và bên cho thuê đất là ông Nguyễn Thanh Tâm có mối quan hệ là vợ chồng.

Sai phạm đã rõ, sao không xử lý?

Mặc dù hoạt động trái phép, không có bất kì hồ sơ pháp lý gì về bảo vệ môi trường, PCCC, xây dựng… nhưng bãi tập kết vật liệu của Công ty Tâm Minh Phát vẫn hoạt động bất chấp quy định của pháp luật và bức xúc của người dân.

Một trong những điều kiện đối với CHXD để được cơ quan chức năng cấp giấy phép phải được thiết kế, xây dựng và có trang thiết bị kỹ thuật theo đúng các quy định hiện hành về quy chuẩn, tiêu chuẩn cửa hàng bán lẻ xăng dầu, an toàn PCCC, bảo vệ môi trường của cơ quan Quản lý Nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu (QCVN 01: 2013/BCT) do Bộ Công thương ban hành có nói rõ về những dịch vụ tiện ích trong cây xăng “Là các dịch vụ phục vụ cho hoạt động của người và phương tiện tham gia giao thông như: rửa xe, bảo dưỡng xe, bãi đỗ xe, dịch vụ dừng nghỉ, cửa hàng bách hóa, máy rút tiền tự động”. Như vậy, trong quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về yêu cầu thiết kế CHXD (một trong những yêu cầu bắt buộc để được cấp phép hoạt động) không có… điểm kinh doanh VLXD trong Cửa hàng xăng dầu.

Việc Công ty Tâm Minh Phát kinh doanh VLXD là trái phép. Sự việc đã rõ như ban ngày nhưng không hiểu tại sao chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của huyện Long Điền không vào cuộc kiểm tra xử lý, khiến người dân vô cùng bức xúc?

Việc kinh doanh VLXD trong khu vực cây xăng có nguy cơ gây cháy nổ, mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Người dân nơi đây đang đặt câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng huyện Long Điền đang ở đâu khi để bãi tập kết VLXD trái phép vẫn đang tồn tại và hoạt động bình thường? Dư luận đặt câu hỏi có hay không việc “bảo kê, chống lưng” tạo điều kiện cho doanh nghiệp này “ngang nhiên” tập kết VLXD sai phép hay do năng lực quản lý, buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng có trách nhiệm?

Đề nghị UBND huyện Long Điền, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ để xử lý dứt điểm những vi phạm trong công tác Quản lý đất đai, tài nguyên và bảo vệ môi trường cũng như chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh VLXD của Công ty Tâm Minh Phát để xử lý nghiêm trước pháp luật (nếu có).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Nhóm PV BVR&MT