Yên Phong – Bắc Ninh: Nỗi lo từ ô nhiễm rác (kỳ 1): Người dân trèo lên rác để đi?!

BVR&MT –Rác tràn ra đường giao thông, rác xâm lấn khu dân cư, rác khắp các ngả đường, đồng ruộng, người dân phải trèo lên rác mà đi… Đó là những gì đang diễn ra tại một số xã thuộc huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Clip: Con đường rác thải thuộc huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Kể từ năm 2005 với sự xuất hiện của Khu Công nghiệp Yên Phong, trên địa bàn huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh đã góp phần phát triển kinh tế một cách mạnh mẽ, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho địa phương… Tuy nhiên, cùng với đó, vấn đề rác thải sinh hoạt, rác thải khu công nghiệp nơi đây đã và đang trở thành vấn đề nhức nhối và chưa có hồi kết.

Rác tràn lan ra đường giao thông tại Khu tập kết rác thải thuộc thôn Chính Trung , xã Yên Trung.

Có mặt tại một số xã, tuyến đường thuộc huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, đập vào mắt phóng viên chỉ thấy rác và rác, hàng loạt những bãi rác với quy mô lớn, nhỏ khác nhau được “mọc lên” tại đây; rác đủ loại được tập kết ngay cả trên đường giao thông và hầu như không có hình thức xử lý nào nhằm bảo vệ môi trường.

Theo người dân ở đây cho hay: Tình trạng rác thải đổ tràn lan đã xảy ra rất lâu và ngày càng nghiêm trọng, điển hình là bãi rác thải ở ngay đầu làng Trần Xá, xã Trung Yên, kéo dài đến hàng cây số, trải dọc hai bên đường. Ngày nắng thì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ngày mưa thì rác thải trôi nổi, nước thải cứ vô tư chảy ra đường giao thông, chảy vào đồng ruộng và hệ thống kênh mương trên địa bàn…

Bãi rác thải thuộc thôn Trần Xá, xã Yên Trung đã quá tải.

Qua chỉ dẫn, phóng viên tiếp tục tìm đến khu tập kết rác thải thuộc thôn Ô Cách, xã Đông Tiến. Theo quan sát, rác đổ không đúng nơi quy định, tràn ra ngoài khu quy hoạch, ngổn ngang dọc hai bên đường, phủ kín đường đi và tràn cả vào ruộng canh tác của người dân…

Bãi rác thải thuộc thôn Ô Cách, xã Đông Tiến.

Theo phản ảnh của một số người dân trong thôn cho biết: Mặc dù địa phương đã có một tổ thu gom rác tư nhân nhưng việc thu gom cũng không thấm vào đâu trước số lượng hàng nghìn công nhân ở các khu công nghiệp đến ở trọ, và mật độ người dân sinh sống trong thôn, vì vậy khối lượng rác trở nên quá tải, đổ tràn lan ra cả phía ngoài bãi tập kết rác.

Đủ thứ rác thải được tập kết, tiềm ẩn nguy cơ lớn về ô nhiễm môi trường và sức khỏe của người dân.

Mặc dù nhiều địa phương đã được đầu tư xây dựng các khu tập kết, xử lý rác thải, nhưng trên thực tế, sự “bủa vây” của rác đang làm cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn.

Ông Nguyễn Văn Đông, một người dân sống ngay gần bãi tập kết rác cho biết: ngoài lượng rác thải lớn thì phần lớn cũng do ý thức của người dân chưa tốt. Mỗi khi tiện đường đi qua là họ lại mang rác ra vứt, có người có ý thức thì đổ đúng vào bãi tập kết rác, ai không thì cứ tiện chỗ nào ria đường hoặc thấy có người vứt ở đâu là xả rác. Chính quyền địa phương cũng đã tiến hành nhắc nhở nhưng dường như không ăn thua…

Rác thải lấp cả lối vào trạm điện của địa phương.
Mỗi khi lưu thông qua bãi rác, người dân phải làm động tác bịt mũi để tránh mùi hôi thối…

Bãi tập kết rác thải thuộc thôn Ô Cách, Chính Trung và Trần Xá thuộc xã Yên Trung và xã Đông Tiến mới chỉ là một trong số các bãi rác trên địa bàn huyện Yên Phong, các bãi tập kết rác đều nằm cạnh khu đông dân cư sinh sống cũng như bao quanh các khu công nghiệp, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống và sinh hoạt của người dân.

Rác thải đang là vấn đề đáng quan tâm của toàn xã hội, những bãi rác lộ thiên, tiềm ẩn nguy cơ phát tán dịch bệnh, đe dọa tới đời sống dân sinh và mất an toàn xã hội. Tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài có thể khiến người dân mắc các bệnh liên quan tới hô hấp cũng như các bệnh về tiêu hóa. Đặc biệt là với dịch bệnh sốt xuất huyết đang hoành hành như hiện nay khiến nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Vì vậy rất cần tới sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để kiểm soát những bãi tập kết rác không đúng nơi quy định và có những biện pháp xử lý kịp thời để đảm bảo môi trường sống được xanh, sạch hơn.

Kiến nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh nhanh chóng vào cuộc để giải quyết vấn đề trên.

Bảo vệ Rừng và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin…

Thạch Thảo