Hoài Đức (Hà Nội): Sự cẩu thả hay vô trách nhiệm với môi trường của Công ty TNHH Minh Tâm?

BVR&MTThời gian trở lại đây, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội trở thành 1 “điểm nóng” trong vấn đề trạm trộn bê tông với nhiều những dư luận phản ánh về những hệ lụy liên quan. Một trong những điểm nổi bật mà người dân quan tâm cũng như chú trọng cần làm rõ đó là quá trình hoạt động và trách nhiệm bảo vệ môi trường của các trạm trộn đang có mặt trên địa bàn này.

•Hoài Đức – Hà Nội: Nghi vấn ô nhiễm môi trường từ các trạm trộn bê tông?

Trạm trộn bê tông Minh Tâm (thuộc Công ty TNHH Minh Tâm) đặt trên địa bàn xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội – nằm trong diện tích thuộc dự án phát triển của Khu đô thị Bắc An Khánh. Tuy nhiên, trong thời gian hoạt động tại đây, trạm trộn bê tông Minh Tâm liên tiếp gây ra những dư luận cho rằng đơn vị này không tuân thủ đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất.

Tiếp nhận nội dung phản ánh, ngày 30/8 nhóm phóng viên của Bảo vệ Rừng & Môi trường (www.baovemoitruong.org.vn)đã có buổi ghi nhận thực tế tại khu vực sản xuất của trạm trộn bê tông Minh Tâm trên địa bàn xã Lại Yên.

Theo đó, tại đây, các trạm trộn bê tông đang trong tình trạng hoạt động hết công suất. Tập kết tại khu vực này, ngoài các trạm trộn và máy móc cần thiết còn có khoảng hai chục chiếc xe chuyện dụng và xe trọng tải lớn là phương tiện chuyên chở nguyên vật liệu và bê tông thành phẩm.

Điều đặc biệt và cũng dễ dàng nhận thấy, ngay tại khu vực được cho là thuộc diện tích của bê tông Minh Tâm, là cả một phần lớn diện tích đất đã được “bao phủ” bởi một lớp dầy bê tông đã khô cứng. Theo nhận định, đây chính là loại bê tông phế thải, được đổ ra hoặc chảy ra theo dòng nước và “tập kết” đóng tảng tại đây.

Những “khối” bê tông đóng lại thành một khu, còn in rõ vết của dòng chảy hoặc được đổ thành đống. Không chỉ có thế, một số đoạn không đổ bê tông phế thải hoặc đổ ít không cao thì trở thành một điểm trũng. Mỗi khi có mưa xuống thì nguồn nước mưa, cặn bã phế thải theo dòng chảy và đổ dồn về đây tạo thành những vũng sình ô nhiễm.

Chưa hết, ngay bên cạnh trạm trộn, có một dòng kênh nước đã bị đơn vị này biến thành một “thùng rác” với đủ thứ rác thải được xả xuống. Cả một khu vực trắng xóa những vỏ hộp đựng thức ăn xen lẫn với nhiều những loại rác khác vây kín mặt kênh mương này.

Vỏ hợp đựng thức ăn khi tiếp xúc với nước, để lâu ngày sẽ dần phân hủy gây ra một môi trường sống rất nguy hiểm. Thế nhưng, có lẽ đây là nơi được trạm trộn bê tông Minh Tâm xác định là “hố rác” nên đã trắng xóa nhứng rác thải này.

Cũng trong quá trình quan sát, chúng tôi đã trực tiếp ghi hình được một cỗ máy của trạm trộn Minh Tâm đã thản nhiên xả nước thải bê tông xuống dưới đất rồi theo hướng dốc, chảy xuống khu vực bên ngoài và tập kết khô cứng thành mảng lớn.

Như những gì nhóm phóng viên ghi nhận được, thì có thể khẳng định rằng dư luận của người dân về sự “tác quái” của Công ty TNHH Minh Tâm, cụ thể là trạm trộn bê tông Minh Tâm đang “coi thường” những quy định của pháp luật về công tác bảo vệ môi trường là có căn cứ !?

Để tìm hiểu thêm về nội dung này, chúng tôi cũng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đình Nam – Phó Chủ tịch UBND xã Lại Yên và cán bộ mảng quản lý thanh tra xây dựng của xã này. Đối với lời tố gây ô nhiễm môi trường của trạm trộn Minh Tâm, ông Nam cũng thừa nhận và tỏ ra bức xúc cho biết: Tiếng ồn và lượng bụi xi măng phát ra từ các trạm trộn bê tông rất lớn, ban ngày thì còn đỡ ban đêm các trạm bê tông xả thải bụi bay mù trời. Một số trạm trộn bê tông còn đổ bê tông thừa ra đường, gây mất an toàn giao thông…

“Không rõ có liên quan đến các giếng khoan “khổng lồ” lấy nước phục vụ các trạm trộn bê tông hay không, nhưng đã có tình trạng nhiều giếng khoan của các gia đình ở xã Lại Yên bị mất nước, mực nước ngầm sụt giảm – ông Nam cho biết thêm.

Khi trực tiếp xem những đoạn phim chúng tôi ghi nhận tại hiện trường sản xuất của trạm bê tông Minh Tâm, vị Phó chủ tịch xã tỏ ra vô cùng bất ngờ và hoang mang. Ông nói: không ngờ lại đến thế này cơ à. Không những thế, ông còn mang sang các phòng khác cho các cán bộ khác được xem, được biết. Tất cả đều tỏ ra sửng sốt và không chấp nhận được hành động của trạm trộn Minh Tâm.

Cũng trong buổi làm việc, đại diện cho lãnh đạo và cán bộ phụ trách của xã Lại Yên cũng xác nhận, trạm trộn bê tông Minh Tâm không hề có giấy phép xây dựng, và đó chính là hành vi vi phạm xây dựng theo luật xây dựng!? Tuy nhiên, các ông này cũng cho biết rằng, trên mặt pháp lý, thực chất không ai biết đến sự có mặt của Công ty TNHH Minh Tâm với trạm trộn này, bởi vì đó là phần diện tích thuộc hoạt động của Công ty Vinaconex 5.

Để làm rõ hơn sự việc này, phóng viên cũng đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Hòa Đức và các cơ quan chức năng liên quan.

Vậy, công ty TNHH Minh Tâm với trạm trộn bê tông của mình trên địa bàn xã Lại Yên là với tư cách gì, được cấp phép ra sao và việc vô trách nhiệm với môi trường, ngang nhiên đi ngược lại những quy định của pháp luật thì là lỗi của Công ty Minh Tâm hay của Vinaconex 5? Bản chất của sự việc này thế nào và ai sẽ là người phải có trách nhiệm trước sự cẩu thả bức tử môi trường tại đây?

Phóng viên Bảo vệ Rừng & Môi trường sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin vụ việc này!

Thiên Thảo – Đình Tưởng