Hà Nội, phát động sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn

BVR&MT – Sáng ngày 26/5/2018, Lễ phát động về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017-2020 đã được Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp tổ chức tại Công viên Thống nhất, Hà Nội.

Nông sản sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm là mối quan tâm của đông đảo người dân.

Hội chợ Nông sản an toàn nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ phát động thực hiện chương trình Tuyên truyền, vận động sản xuất kinh doanh, nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017 – 2020. Hội chợ trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn của các đơn vị, cá nhân trong cả nước đã thu hút sự tham gia của các cấp, các ngành trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, tạo đà cho hàng loạt các hoạt động cụ thể khác để tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất tiên tiến….

Tham dự buổi lễ có sự tham gia của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà; Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng và đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương như: Mặt Trận tổ quốc Việt Nam, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, Bộ Y tế; cùng đông đảo hội viên phụ nữ, hội viên nông dân và người dân Thủ đô Hà Nội…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay vẫn còn rất nhiều bất cập mà chúng ta cần phải nỗ lực khắc phục. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm là một công việc lâu dài, đòi hỏi chúng ta phải kiên trì, không chỉ tăng cường năng lực quản lý Nhà nước mà còn phải thay đổi thói quen của cộng đồng.

Tại Lễ phát động Chương trình Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam cũng phát động cuộc thi “Ý tưởng truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm” diễn ra từ 26/5 đến 26/7/2018.

Cuộc thi nhằm tiếp nhận sản phẩm là các ý tưởng truyền thông thực hiện dưới dạng video clip, tranh ảnh, kịch bản có thể dàn dựng thành tác phẩm sân khấu, truyền thông về sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nông sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết, tiêu dùng thực phẩm an toàn. Từ đó, giúp cho người dân phân biệt thực phẩm bẩn không an toàn bằng mã truy xuất, các thử nghiệm dựa trên bằng chứng thật; hướng dẫn người dân sản xuất, nuôi trồng, kinh doanh chế biến thực phẩm sạch.

Sau lễ phát động, Hội chợ trưng bày với 50 gian hàng trưng bày các nông sản khác nhau giới thiệu các nông sản thực phẩm an toàn của các hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội viên Hội Nông dân Việt Nam, do chính các hội viên trồng trọt và sản xuất. Các gian hàng đã nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo người dân.

Thạch Thảo