Bảo Yên – Lào Cai: “Sẽ đình chỉ cơ sở chế biến tinh bột sắn nếu gây ô nhiễm”

BVR&MT – Đó là lời khẳng định của ông Hoàng Quang Đạt, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên (Lào Cai) khi trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường sau khi nghe thông tin mà phóng viên phản ánh liên quan đến cơ sở chế biến tinh bột sắn Sơn Thảo ở thôn 1 Vài Siêu, xã Thượng Hà.

Lào Cai: Xưởng sản xuất tinh bột sắn ngang nhiên xả thải ra môi trường

Vị Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: “Về Cơ sở chế biến tinh bột sắn Sơn Thảo năm 2017 có vi phạm về bảo vệ môi trường chúng tôi đã tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính 40 triệu đồng và đình chỉ hoạt động để khắc phục và thực hiện các quy trình bảo vệ môi trường nếu lại xảy ra vi phạm môi trường chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý”.

Văn bản xử lý vi phạm và biên bản kiểm tra.

Còn theo ông Nguyễn Thành Sinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai : “Xưởng đó có khả năng là của cá nhân nên Sở chưa nắm được, chúng tôi sẽ kiểm tra và thông tin lại”.

Là người quản lý trực tiếp về lĩnh vực môi trường, ông Trần Trung Kiên, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Yên cũng khẳng định: “Đối với cơ sở chế biến tinh bột sắn Sơn Thảo đầu tháng 01/2018 chúng tôi cùng với Công an huyện và xã đã tiến hành đi kiểm tra và sẽ xử lý theo các quy định nếu cơ sở này thực hiện không đúng theo cam kết bảo vệ môi trường”.

“Còn thông tin cơ sở xả thải ra môi trường làm cá chết và hoạt động cả ngày đêm thì thông tin này chúng tôi cũng đang tiến hành kiểm tra, các ngành chức năng đã lấy mẫu nước thải của cơ sở chế biến này” – ông Kiên cho biết thêm.

Hoạt động xả thải không qua xử lý ra môi trường.

Được biết, trước đó ngày 26/12/2016 huyện Bảo Yên đã yêu cầu ngừng hoạt động đối với cơ sở chế biến sắn trên với lý do hoạt động sản xuất, kinh doanh với quy mô công suất tương đương với trường hợp phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường trình UBND cấp huyện xác nhận nhưng cơ sở này không thực hiện; đồng thời cũng không thực hiện khắc phục ô nhiễm môi trường do hoạt động của mình gây ra. Sau đó gần 03 tháng, ngày 23/02/2017 UBND xã Thượng Hà đã lập biên bản số 09/BB-VPHC xử lý vi phạm hành chính đối với Cơ này do đã vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Văn bản cũng yêu cầu ông Văn Đình Sơn (chủ sở sở chế biến tinh bột sắn) chấm dứt việc hoạt động chế biến tinh bột sắn tươi từ hồi 10 giờ 00 phút ngày 23/02/2017; Phải có biện pháp xử lý chất thải rắn và xử lý nước thải nguy hại đạt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải trong thời hạn người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm tại điều này gây ra. Thời điểm này mùa thu hoạch sắn của bà con cơ bản đã kết thúc.

Đến năm 2017 để đảm bảo điều kiện đi vào sản xuất, chủ cơ sở đã lập giấy xác nhận bảo vệ môi trường và đã được UBND huyện Bảo Yên cấp giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường số: 12/XN-UBND ngày 21/11/2017 để có đủ điều kiện hoạt động tiếp.

Theo giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường Cơ sở chế biến Sơn Thảo có trách nhiệm trước pháp luật về thông tin, có biện pháp bảo vệ môi trường đề xuất trong Bản kế hoạch bảo vệ môi trường đã đăng ký và có trách nhiệm khác theo quy định tại Điều 33 Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014; Trường hợp để xảy ra sự cố môi trường phải dừng hoạt động,…

Cơ sở chế biến tinh bột sắn Sơn Thảo ở thôn 1 Vài Siêu, xã Thượng Hà hoạt động vào ban đêm.

Tuy nhiên, như Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tử đã phản ánh, Cơ sở chế biến tinh bột sắn Sơn Thảo đã xả nước thải không qua xử lý ra môi trường gây ô nhiễm, bốc mùi hôi thối, khiến cá chết hàng loạt. Không chỉ vậy, cơ sở này hoạt động cả ngày lẫn đêm gây ra tiếng ồn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Cơ sở này đã từng nhiều lần bị xử phạt hành chính và từng bị yêu cầu ngừng hoạt động tuy nhiên đến nay Cơ sở chế biến tinh bột sắn Sơn Thảo vẫn ngang nhiên hoạt động cả ngày lẫn đêm, xả nước thải không qua xử lý ra môi trường, gây ô nhiễm vi phạm những quy định trong giấy xác nhận? Các ngành chức năng có thẩm quyền cần vào cuộc kiểm tra, xác minh, xử lý trong thời gian sớm nhất.

Đình Tưởng