Bắc Hà mùa mận chín

BVR&MT – Ghé thăm “Cao nguyên đá” Bắc Hà vào mùa này, du khách thập phương sẽ được mãn nhãn với bạt ngàn vườn mận chín. Lấp ló sau những tán lá, những quả mận to tròn vẫn còn nguyên má phấn khiến nhiều du khách thích thú khi trải nghiệm hái tại vườn.

Nằm trên cao nguyên đá vôi, ở độ cao hơn 1.000 m so mực nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ, Bắc Hà nổi tiếng với những vườn mận được trồng bạt ngàn trên sườn đồi và thung lũng bằng phẳng kẹp giữa những ngọn núi cao ngút ngàn.

Mận Tam Hoa là sản phẩm đặc sản của “cao nguyên trắng” Bắc Hà (Lào Cai).

Từ những cây giống đầu tiên lai ghép thành công cách đây hơn 40 năm, đến nay, toàn huyện Bắc Hà có khoảng hơn 600 ha trồng mận, trong đó 200ha mận Tam Hoa nguyên chủng tập trung ở các xã, thị trấn như thị trấn Bắc Hà, xã Tà Chải, Bản Phố, Lùng Phình, Thải Giàng Phố, Na Hối và Nậm Mòn. Bắc Hà hiện là huyện có diện tích trồng mận lớn nhất tỉnh Lào Cai và vùng miền núi phía Bắc.

Mận Tam Hoa Bắc Hà bắt đầu chín từ đầu tháng 5, nhưng chín rộ nhất là vào đầu tháng 6. Được trồng bạt ngàn ở các sườn đồi và thung lũng nằm trọn vẹn giữa những ngọn núi, vị mận của cao nguyên đá cũng có sự khác biệt. Mận Tam hoa Bắc Hà có vỏ màu tím đậm, phủ lớp phấn trắng, độ chua ngọt vừa phải, khi thưởng thức sẽ dễ dàng cảm nhận được độ căng, giòn, ngọt, ruột rất dày khác với nhiều loại mận khác.

Đây là loại nông sản mang lại thu nhập cao cho bà con địa phương.

Những ngày tháng 5, bà con đã hối hả với mùa vụ và đón du khách tới vườn. Nhà bà Vàng Thị Đang, thôn Sín Chải, xã Na Hối trồng gần hơn 300 gốc mận đang cho thu hoạch. Bà đang cho biết, đầu mùa, những quả mận to, đẹp được giá 50 – 65 nghìn đồng/kg, chính vụ giá trung bình khoảng 30 nghìn đồng/kg. Sản lượng quả năm nay tương đối tốt.

Những năm gần đây, người dân Bắc Hà cũng đẩy mạnh làm du lịch, bắt đầu đến đến chính vụ các gia đình trồng mận sẽ dọn vườn, cắt cỏ gọn hơn để mở cửa đón du khách. Mặt khác sẽ kinh doanh thêm các loại đồ ăn, thức uống, mang lại thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Ghé thăm Bắc Hà vào mùa mận chín, bạn sẽ được “no con mắt” với mận, khắp nơi là vườn mận chín đỏ. Nhìn từ xa đã thấy khung cảnh màu xanh tươi của hàng trăm gốc mận trĩu quả cùng với tiếng cười đùa, gọi nhau ríu rít của du khách lẫn người buôn người trèo hái để chụp những bức ảnh làm kỉ niệm về khoe với bạn bè, gia đình.

Những loại quả mọng nước, chín đỏ và căng tràn khiến người ta vương vấn mãi dư vị của nó.

Lấp ló sau những tán lá, những quả mận to tròn vẫn còn nguyên má phấn khiến nhiều du khách thích thú khi trải nghiệm hái tại vườn, điều đặc biệt là hương vị của những trái mận vừa có vị chua dịu vừa có vị ngọt thanh hấp dẫn của mận Tam hoa chỉ vùng đất “cao nguyên trắng” mới có được. Chị Hương Thủy (Hà Nội) – một vị khách du lịch Hà Thành có dịp tới trải nghiệm hái mận tại vườn cho biết: “Tôi rất thích không khí ở đây, rất mát mẻ. Được tận tay hái những quả mận to, tròn là một trải nghiệm thú vị. Giá vào vườn cũng phải chăng hơn hết là gia đình cũng có thể kết hợp tìm hiểu văn hóa và các điểm du lịch ở mảnh đất này”.

Hoạt động trải nghiệm hái mận tại vườn của du lịch.

Cao nguyên Bắc Hà mùa này niềm nở đón du khách trong cái tiết trời mát mẻ, xua tan đi cái nóng oi bức của thủ của mùa hạ, khiến ai ai cũng cảm thấy khoan khoái dễ chịu, thoải mái tận hưởng hết những cái đẹp nhất, ngon nhất, thú vị nhất của đất trời Tây Bắc. Bên cạnh đó, trong hành trình tới với cao nguyên Bắc Hà du khách sẽ được dịp đắm chìm trong các sản phẩm thổ cẩm rực rỡ sắc màu tại chợ phiên Bắc Hà, tiếp đó cùng nhau tham quan dinh thự Hoàng A Tưởng – vị “Vua Mèo” cùng những câu chuyện lịch sử đầy hấp dẫn, cuốn hút gắn liền với lịch sử của Bắc Hà đã in dấu sâu đậm tại nơi đây. Du khách cùng nhau chiêm ngưỡng cảnh đẹp của núi non Bắc Hà trùng trùng điệp điệp, đắm mình trong không gian rực rỡ sắc hoa của thung lũng hoa Bắc Hà,…

Những năm gần đây nhu cầu du lịch sinh thái càng được người dân ưa chuộng, việc kết hợp với du lịch văn hóa sẽ là điểm mạnh để cao nguyên Bắc Hà quảng bá sản phẩm địa phương cũng như thúc đẩy kinh tế địa phương mình.

Hà Linh